Chơi Video

Giới thiệu về Giáo sư Phan Văn Trường

Giáo Sư Phan Văn Trường là một nhân vật hiện đại hiếm có trên diễn đàn học thuật, văn hoá và nghề nghiệp của nước Việt Nam.

Ông là một học sinh rất tầm thường khi còn trẻ, nhưng thời gian đã biến ông thành một trong những chuyên gia cao cấp nhất nước Việt Nam từng có.

Con người và thành tích của ông đầy những mâu thuẫn khó lý giải.

Ông học trung học tầm thường nhưng ông tốt nghiệp Trường Kỹ Sư nổi tiếng bậc nhất tại Pháp (Trường Cao Đẳng Quốc Gia Cầu Đường 1970).

Ông không làm xong bằng tiến sĩ do một sự cố, nhưng ngay từ năm ông mới 27 tuổi, ông được mời làm GS Giảng viên tại Đại Học Paris 1-Panthéon Sorbonne về Bộ Môn Quy Hoạch Vùng và Kinh Tế Đô Thị.

Ông lên vị trí lãnh đạo rất muộn tại Pháp (39 tuổi) nhưng sau đó, ông lên như diều, và trở thành lãnh đạo cao tại Tập đoàn Alstom (100 000 nhân viên vào những năm 80-90) và Suez (200 000 nhân viên vào những năm 90). Lãnh đạo Sumitomo có lần nói về ông như “người sắc bén đã làm cho nền điện lực Nhật đảo điên”.

Ông đã từng cấu trúc lại nền điện lực thế giới vào những năm 86-92, ông đã đưa tập đoàn Alstom Power từ hàng số 6 thế giới lên số 1. Ông đã ký tổng cộng hơn 60 tỷ đô-la dự án điện lực và xe điện trong đó có 2 dự án vĩ đại nhất thế giới là dự án Combined Cycle Epon (9 trục 1000MW) và dự án “ Đường sắt Cao Tốc Seoul Busan” tại Hàn Quốc.

Trong những năm sinh hoạt tại các Tập đoàn đa quốc gia, Giáo Sư Phan Văn Trường đã từng tiếp kiến rất nhiều chính khách bậc nhất thế giới.

Một bất ngờ khác là ông đáp ứng dễ dàng khi trong nghề nghiệp ông đi từ nghề Tư vấn, chuyên gia Kinh tế sang kỹ sư nghiên cứu, rồi làm Giám đốc các dự án chuyên chở công cộng, rồi ông sang ngành điện lực với chức phó TGĐ Alstom Power (điện lực), vài năm sau ông đổi vị trí sang phó TGĐ Alstom Transports (chuyên chở đường sắt). Năm 1997, ông trở thành Chủ tịch một tập đoàn cấp nước đô thị tại Mã Lai với kết quả thuyết phục trong nhiều năm. Đến năm 2006 ông làm Chủ tịch Wah-Seong Việt Nam (công ty về dịch vụ dầu khí).

Sau khi về Việt Nam năm 2004, ông nhận làm GS Quy Hoạch Vùng và Kinh Tế Đô Thị tại Đại Học Kiến Trúc TPHCM đến năm 2011. Năm 2015 ông được mời làm GS. Chủ nhiệm Môn Quản Trị Kinh Doanh tại Viện John Von Neumann (ĐHQG TPHCM). Tóm lại, ông vừa là kỹ sư nhiều ngành, giáo sư nhiều ngành, nhà tư vấn, nhà kinh tế gia, nhà quản trị doanh nghiệp trong hầu hết mọi ngành.

Khi về hưu, ông đã nhận tham gia vào Ban Điều Hành Tập đoàn Xây dựng và Địa ốc Hoà Bình, và từ 2015 ông tham gia vào Hội Đồng Quản Trị. Năm 2016 ông cũng nhận tham gia vào Hội Đồng Tư vấn và Quản Trị Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Ông cũng là Cố Vấn HĐQT Công Ty DTK (Nông Nghiệp), Cố Vấn Chiến Lược Đại Học Hoa Sen, Cố Vấn Chiến Lược Đại Học FPT-School of Business, Cố Vấn Chiến Lược CLB Sách và Hành Động, Hội Viên Danh dự Hội Thực Phẩm Minh Bạch AFT.

Năm 2017, cùng với một số ít nông dân, ông thành lập Câu Lạc Bộ Khởi Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam. Chỉ 18 tháng sau, Câu Lạc Bộ đã tập trung được 53 000 thành viên. Ông không nhận Chức Chủ tịch (mà chỉ nhận làm Chủ tịch Danh Dự) vì ông tin tưởng rằng trong một Câu Lạc Bộ thì không ai hơn ai kém, ai trước ai sau, ai trên ai dưới, ai ngoài ai trong, ai nhièu ai ít. Nay Câu Lạc Bộ đã có nhiều chi nhánh toàn quốc. Mục tiêu là hướng dẫn nông dân trẻ khởi nghiệp, cũng như giúp cho sự phối hợp toàn quốc về nông sản tốt lành.

Về mặt truyền tải kiến thức và kinh nghiệm, GS Phan Văn Trường đã làm hơn 100 hội thảo tại hầu hết các doanh nghiệp lớn nhất trong nước trong đó có VinGroup, Viettel, FPT, Novaland, Bách Việt, Decathlon, … và hầu hết các Trường Đại Học lớn khắp nước. GS Phan Văn Trường cũng đặt trọng tâm vào các cấp 3 tại các THPT khắp các miền Bắc Nam Trung.

Ông cũng từng cộng tác với hầu hết các Báo chí tại Hà Nội và TPHCM, cũng như các chương trình trên tivi. Hầu hết các công tác đều được Giáo Sư làm miễn phí trong hơn 12 năm hoạt động.

Giáo Sư còn có sự nghiệp văn chương. Ông đã viết 120 truyện ngắn bằng tiếng Pháp được đăng đều đặn (5000 độc giả thường trực) hàng tháng trên mạng từ năm 2004 đến 2016.

Ông cũng là tác giả của 2 cuốn sách vô cùng quý báu Một Đời Thương Thuyết (2014) được vinh danh Giải Sách Hay 2016, đã được tái bản 14 lần, và sách Một Đời Quản Trị (2017) đã được tái bản 5 lần. Điều đáng ngạc nhiên nhất là Giáo sư đã phải học lại tiếng Việt trước khi tập tễnh viết hai cuốn sách, nay đã trở thành sách giáo khoa kinh điển trong các trường Đại học.

Giáo Sư Phan Văn Trường đã được Tổng Thống Pháp Jacques Chirac phong làm Hiệp Sĩ Đài Ghi Công Trạng năm 1990, và Tổng Thống Mitterrand phong làm Hiệp Sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2006. Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng “ Chương, Vì Sự Nghiệp Giáo Dục” năm 2010 tại Hà Nội trong một buổi lễ long trọng.

Một con người nhân văn hiếm có, đạo đức, yêu thế hệ trẻ của nước Việt Nam, sẵn sàng cộng tác miễn phí trong những chương trình cực nhọc. Một trí óc linh động bao quát rất nhiều ngành nghề. Một trái tim hướng về tổ quốc. Năm Kỷ Hợi 2019, Giáo sư nay đã 73 tuổi, nhưng vẫn tiếp tục sứ mệnh của một người Việt, mang nặng bổn phận làm công dân Việt.

Với nụ cười óng ả, với phong cách sang trọng, với tư duy sâu sắc và sáng ngời, ông là điểm tựa của rất đông bạn trẻ và nhiều thành phần khác khắp nước. Ông đích thân trả lời hơn 100 thư riêng mỗi tuần, từ mọi miền, từ mọi thành phần, trên mọi vấn đề.

Truyền thông - Báo chí

Chào mừng quay trở lại

Đăng nhập vào tài khoản

Khôi phục mật khẩu

Hãy nhập email hoặc tên đăng nhập để khôi phục mật khẩu

Đăng ký

Nhận tin tức và cập nhật mới nhất từ GS. Phan Văn Trường